การลดปัญหาโรคอ้วนในเด็กด้วยเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง

การลดปัญหาโรคอ้วนในเด็กด้วยเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง


เมื่อครั้งที่แล้วเราได้พูดถึงกลุ่มบุคคลผู้ที่มีภาวะกระดูกพรุน กระดูกทรุด หรือหลังโก่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่จนถึงสูงอายุและสามารถใช้ เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง เพื่อป้องกันและรักษาโรคได้ไป ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงบุคคลอีกกลุ่มหนึ่งก็คือ เด็ก โดยปัจจุบันมีเด็กเป็นจำนวนมากที่กำลังตกอยู่ในภาวะการเป็นโรคอ้วนหรือกำลังจะเป็นโรคอ้วนอันเนื่องมาจากการที่เด็กรับประทานอาหารมากเกินไปทำให้ร่างกายเด็กมีภาวะไขมันสะสมเกินปกติจนน้ำหนักตัวมากถึงขั้นอยู่ในเกณฑ์ที่เรียกว่าเป็น โรคอ้วนนั่นเอง ซึ่งโรคอ้วนในเด็กเป็นปัญหาสำคัญในหลายๆประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ในขณะที่ปัญหาการขาดสารอาหารของเด็กไทยลดลงแต่โรคอ้วนกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สำหรับเด็กที่เริ่มอ้วนในระยะแรกจะดูจ้ำม่ำ แก้มยุ้ย น่ารัก กินจุ มักเป็นเด็กเลี้ยงง่าย จึงทำให้ผู้ปกครองไม่เห็นอันตรายที่แฝงมากับความอ้วน หรืออาจเข้าใจผิดว่าเด็กจะยืดตัวจนหายอ้วนได้เองเมื่อโตขึ้น จึงปล่อยให้เด็กอ้วนขึ้นเรื่อยๆ บางรายกว่าจะรู้ปัญหาเด็กก็อ้วนอย่างรุนแรง หรือมีโรคแทรกซ้อน เช่น ทางเดินหายใจอุดตัน หรือข้อกระดูกพิการจนเดินไม่ได้ นอกจากนี้ยังส่งผลให้เด็กมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง  ไขมันในเลือดสูง หลอดเลือดตีบแข็ง โรคหัวใจ และด้วยการที่เด็กเป็นโรคอ้วนจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจนั้น เนื่องจากการคั่งของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยเฉพาะเวลานอนหลับ ปอดจะขยายตัวได้น้อย ร่างกายจึงได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ทำให้ง่วงนอนช่วงกลางวัน จนส่งผลกระทบต่อการเรียน รวมไปถึงปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ซึ่งอาจจะเกิดอาการปวดเข่า ข้อเท้า กระดูกงอ ขาโก่ง เดินไม่คล่องตัว เหนื่อยง่าย เพราะต้องรับน้ำหนักตัวที่มากเกินไปจนนำไปสู่การเดินไม่ได้ดังที่กล่าวข้างต้น

โรงงานผลิตเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง "ท่อทองทอยแอนด์ฟิตเนส"


ส่วนใหญ่เด็กที่จะมีภาวะเป็นโรคอ้วนนั้นมักจะเป็นเด็กในวัยเรียน ถึงร้อยละ 17 ด้วยสาเหตุของการที่เด็กเป็นโรคอ้วนมาจากการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสมและขาดการออกกำลังกาย โดยวิธีป้องกันการเป็นโรคอ้วนในเด็กนั้นต้องเป็นการสร้างนิสัยการกินที่ดีตั้งแต่วัยทารก ควรให้ทารกกินนมแม่ กรณีจำเป็นต้องใช้นมผสมก็ควรชงให้ถูกสัดส่วนและให้ในปริมาณพอดี ไม่ป้อนนมหรืออาหารให้เด็กมากเกินไปเมื่อเด็กเริ่มอิ่มแล้ว ไม่ควรฝึกให้เด็กรับประทานอาหารรสหวานจัด หรืออาหารที่มีไขมันมากเกินไป รวมทั้งขนมขบเคี้ยวที่ไม่มีประโยชน์ และควรเน้นให้มีการรับประทานผัก ผลไม้ทุกมื้อตั้งแต่ยังเป็นทารก เมื่ออายุ 1 ปีขึ้นไปควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยมีอาหารหลัก 3 มื้อ และอาหารว่าง 2 มื้อ ดื่มนมวันละ 2-3 แก้ว นอกจากนี้เด็กยังต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกาย หรือออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที ไม่ควรให้เด็กดูทีวีหรือเล่นเกมส์มากเกินไป  สำหรับเด็กที่อายุ 6 ปีขึ้นไปที่สามารถออกกำลังกายได้ด้วยหลากหลายวิธี การออกกำลังกายจึงถือเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการออกกำลังกายนอกจากจะช่วยป้องกันการเป็นโรคอ้วนแล้วยังช่วยให้เด็กๆได้ผ่อนคลายจากการเรียนหรือกิจกรรมที่ทำที่โรงเรียนด้วย การที่ผู้ปกครองได้พาเด็กๆไปออกกำลังกายในช่วงหลังจากเลิกเรียนตามสถานที่ต่างๆนั้นก็มีให้เลือกหลากหลายวิธีในการออกกำลังกายทั้งแบบที่ใช้อุปกรณ์  เช่น เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง อุปกรณ์เด็กเล่นต่างๆ  จึงนับเป็นการฝึกให้เด็กๆรักการออกกำลังกายมากขึ้น โดยปัจจุบันการออกกำลังกายนั้นสามารถทำได้ง่าย เนื่องจากแค่เราไปตามสวนสาธารณะเราก็จะพบเห็นเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งหลากหลายประเภท ที่ใช้สำหรับบริหารส่วนต่างๆของร่างกายโดยใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ปกครอง  เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งจึงเป็นอุปกรณ์ที่สามารถหาได้ง่าย สะดวก ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย มีต้องเสียเวลาในการต่อคิวเพื่อเล่น และมาเพียงที่เดียวก็สามารถได้ออกกำลังกายได้ทั้งครอบครัว หรือเด็กๆอาจจะชวนเพื่อนๆมาออกกำลังกายด้วยเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งกันเป็นกลุ่มประจำทุกวันก็สามารถทำได้

การออกกำลังกายด้วยเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง ก็ถือได้ว่าเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายที่จะทำให้มีการเพิ่มการใช้พลังงานที่เก็บสะสมในรูปของไขมัน การเพิ่มการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน จะทำให้น้ำหนักมีการลดลง จึงไม่เกิดปัญหาการเป็นโรคอ้วน หากเด็กๆได้ออกกำลังกายด้วยเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งอย่างต่อเนื่องและเป็นประจำ เด็กๆก็จะเกิดความเคยชิน และก็จะมีการชวนเพื่อนๆมาออกกำลังกายด้วยเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งกันมากขึ้น นับได้ว่าเป็นการปลูกฝังพฤติกรรมให้เด็กๆรักในการออกกำลังกายมากขึ้นด้วย แต่การที่เด็กๆจะใช้เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งนั้นควรใช้อย่างถูกวิธี เพื่อความปลอดภัย ดังนั้นการที่มีเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน สีสันสวยงาม รูปแบบน่าใช้งาน ก็สามารถดึงดูดความสนใจของเด็กๆให้หันมาออกกำลังกายเพื่อป้องกันการเป็นโรคอ้วน และปัญหาสุขภาพต่างๆ และทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

โรงงานผลิตเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง "ท่อทองทอยแอนด์ฟิตเนส"


ความคิดเห็น